THẢO LUẬN Theo bạn BlackBerry phải làm gì để tồn tại ?

Thảo luận trong 'Nhận Xét - Đánh Giá - Thảo Luận Chung' bắt đầu bởi TheMen, 15/8/13.

 1. jumbo_fatman

  jumbo_fatman
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  15/9/11
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  7
  Mình nghĩ khi ra một dòng sản phẩm cần phải có tính hoàn thiện cao và kết hợp các yếu tố phụ trợ nữa như PR, nhà phát triển.

  Theo lịch sử,
  - IP đời đầu ra thì cũng có nhiều hạn chế nhưng đến giờ vẫn có thể hoạt động tốt. Và họ cũng dừng sản xuất ngay khi nhận thấy có hạn chế chứ không thấy còn bán được thì còn sản xuất.
  - Adroid khi mới ra mắt, không có đảm bảo phần cứng đi kèm nhưng lại chuyển giao miễn phí để phát triển (nhận các đóng góp của các đơn vị phần cứng để hoàn thiện). Đến giờ Google có thể ra điện thoại của riêng mình, có thể bước sau (Adroid 6 thì không miễn phí nữa :D để phát triển bác Moto).
  - BB khi xưa (RIM) đã ra mắt những sản phẩm như dòng 6x, 7x cũng có thể coi là hoàn thiện với thời đó thì mới có danh tiếng.

  Như hiện tại, BB10 ra có tính đột phá nhưng vẫn chưa hoàn thiện. BB cần thay đổi cả con người khi đưa sản phẩm phải có tính hoàn thiện cao. Theo quan điểm của mình, RIM đáng lẽ tiếp tục duy trì dòng BBOS (cải thiện về Pin) và hoàn thiện BB10 (ra các sản phẩm mang tính thử nghiệm như PB) để test thị trường với mức giá vừa phải (điện thoại tầm trung) và đặc biệt không PR và giàm nhiều về chi phí sản xuất dòng này.

  Dù vậy, đường hướng hiện tại thì mình cho rằng:
  - Thứ nhất: BB có thể dừng nghiên cứu dòng mới (hoặc chỉ cải tiến dòng cũ Z, Q, A) để tập trung xây dựng một hệ điều hành hoàn thiện đã (Táo cũng có hệ điều hành tương đối hoàn thiện mới ra điện thoại). Có thể đưa ra nhiều bản leak, SDK để mọi người góp ý và cực kỳ hoàn thiện rồi mới ra bản chính thức (IP có cần nhiều loại đâu mà vẫn hot).
  - Thứ hai: Mình thấy đường hướng cho BB10 là thay thế laptop văn phòng, vậy hãy hoàn thiện cả tính năng này cho lần nâng cấp tiếp theo (bao gồm cả việc xây dựng các phần mềm có thể làm việc được như laptop). Đây chính là tính năng đột phá mà các hãng khác muốn làm mà vẫn bị vướng (Android, Windows đều chưa hoàn thiện được).
  - Thứ ba: Tập trung vào sản phẩm tầm trung sẽ thu hút nhiều khách hàng hơn và có thể mở rộng được các dịch vụ hỗ trợ và khách hàng (đã nói ở trên) nhằm đảm bảo doanh số, duy trì thu nhập.
  - Thư tư: Cần có đánh giá nhu cầu của khách hàng kỹ hơn. Như các dòng 99xx không cần chạy theo xu hướng mỏng mà tăng dung lượng Pin chẳng hạn.
  - Thứ năm: Nếu không làm được bốn điều trên thì có thể chuyển hướng như cấp phép cho nhà sản xuất phần cứng (giống Android); tư nhân hoá (như Dell) tránh phải bộc lộ quá nhiều chiến lược; tập trung dịch vụ của Bis, Bes, tận dụng ưu thế của QNX để phát triển trên tên lửa, tầu vũ trụ, máy bay, ô tô (và cả xe máy, xe đạp :D), thiết bị y tế, smart house, etc. --> Đây là điều buồn nhất của BBers nhưng là cách để BB sống.

  Thanks,
   
  #11 jumbo_fatman, 15/8/13
  Last edited: 16/8/13
 2. Zerostar

  Zerostar
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  10/6/11
  Bài viết:
  896
  Đã được thích:
  1,907
  Không chỉ là Marketing và PR, BlackBerry cũng chưa có cái gọi là "Hữu xạ tự nhiên hương" trong kinh doanh thì Marketing đến đâu và như thế nào thì cũng phí tổn vô ích.
  Khá đồng ý với jumbo_fatman và TheMen
   
  chishimotohoang and TheMen like this.
 3. bold9000at&tjj

  bold9000at&tjj
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  20/4/13
  Bài viết:
  195
  Đã được thích:
  84
  Mình chỉ không hiểu được là tại sao một bài viết vớ vẩn như thế này, lại mang tính chủ quan của một người thiếu kiến thức lại được lên trang nhất. Blackberry thiếu những bài viết hay bổ ích, tâm huyết đến mức này hay sao :( thấy buồn thêm...
   
 4. Zerostar

  Zerostar
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  10/6/11
  Bài viết:
  896
  Đã được thích:
  1,907
  Topic này không thiển cận nhưng tạo cơ hội cho vài kẻ thiển cận vào comment.
   
 5. huy1970

  huy1970
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  2/8/11
  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  20
  Vấn đề "đầu tiên" -> tiền đâu, vậy nên tìm đối tác đầu tư chiến lược thì mới thực hiện được những điều được các bạn nêu ở trên.
   
  qwerty123 and TheMen like this.
 6. mr zenda

  mr zenda
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  4/8/11
  Bài viết:
  132
  Đã được thích:
  63
  Diễn đàn không phải chỉ là nơi chỉ để đăng tin tức, ghi nguồn từ các trang khác, mà còn là nơi để các Bber chia sẻ, cảm nhận, đóng góp ý kiến cá nhân của mình...
  Với bạn, kiến thức như thế nào là đủ? Bạn có bổ sung hay góp ý gì với bài viết này thì bạn cứ ghi cụ thể rõ ràng ra cho mọi người cùng thảo luận vì sao bạn buồn.
   
  Zerostar and TheMen like this.
 7. Mr_royal07

  Mr_royal07
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  13/6/11
  Bài viết:
  625
  Đã được thích:
  618
  cái cần nhất là đưa ra giá mà hợp lý, ko phải giá trên trời khi mà có rất nhiều các hãng điện thoại khác cạnh tranh. BB10 đang dần hoàn thiện hơn khi OS10.2 ra mắt.
   
  TheMen thích bài này.
 8. Tran hai

  Tran hai
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  25/8/12
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  6
  Thay vì z10 vỏ mủ đổi thành kim loại bán với giá iphone hay htc one xem sao hêhhehe.sẽ thấy hiệu quả ngay,ý kiến bé bé thui nhé,
   
  TheMen thích bài này.
 9. hieu9650

  hieu9650
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  17/3/13
  Bài viết:
  70
  Đã được thích:
  24
  em thấy các bác ở trên comment đúng à, em thấy chủ yếu là kho ứng dụng. chưa thấy một sự đầu tư lớn để quảng cáo, thu hút khách hàng cũng như các nhà phát triển. Một tình yêu mong Black ngày càng phát triển :Popo74:. Thực sự mấy hôm nay đọc các tin về black mà cũng thấy buồn buồn:Popo45:
   
  TheMen thích bài này.
 10. Cà Phê Đen

  Cà Phê Đen
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  8/8/13
  Bài viết:
  35
  Đã được thích:
  9
  Thứ nhất: cải tiến hệ điều hành bb10 hơn nữa, giờ vẫn nhiều hạn chế, k cài qua ota được, ứng dụng chạy ngầm mới đang phát triển, thời gian khởi động quá lâu (bb10 có cải thiện nhưng k ăn thua)...dạnh bạ vẫn lỗi, hub vẫn chưa ưu việt...
  Thứ 2: cải thiện về kho ứng dụng, sử dụng trên web quá chậm, bblink thì trời ơi, thiếu tùm lum, các ứng dụng của các nhà nổi tiếng không thấy đâu, phải phối hợp để đưa nhiều apps hơn nữa vào kho ứng dụng, tiện ích cần nhanh hơn...mỗi lần vào bbw thì đợi dài...
  Thứ ba: cải thiện về giải trí, game trên thiết bị, mảng này bb10 có cải thiện nhưng còn yếu lắm...pin yếu, con nào được tí thiết kế thì pin, camera lại như đồ bỏ đi.
  Thứ 4: cải tiến trong phần cứng (nếu tiếp tục mảnh này mà k bán), đa dạng các sản phẩm hoặc không đa dạng được như android thì thiết kế cần có sự đột phá...
  Thứ 5: marketing nhiều hơn, quảng bá rộng rãi hơn, nhất là tại các thị trường mới, giảm gía bán tới mức tối đa có thể, 1 con Q10 gía tới 16 triệu thì ít người quan tâm hơn là con ip5, hay htc one chỉ 14triệu, 99 giờ vẫn còn gần 10triệu hàng chính hãng, trong khi với tầm gía đó, người dùng k thiếu sự lựa chọn,chiến lược pr, marketing cần mạnh hơn, cứ làm cái video như samsung chê ip ấy, càng nhiều người xem thì càng có cơ hội bán...
  Và quan trọng hơn, khi đã hứa thì nên làm, bb hứa nhiều rồi chẳng thấy đâu, các bản nâng cấp đưa ra quá chậm
  Tóm lại, để vực dậy 1 đế chế ngủ quên trên chiến thắng quá lâu không phải trong 1 vài ngày, tư duy cần thay đổi thì mới thay đổi được đường hướng, cần mở rộng thị phần chứ cứ tập trung cho doanh nhân không thì không lên được đâu. Lãnh đạo bb quan tâm nhưng cần có hành động nhanh về hướng đi, tập trung nỗ lực để đi theo hướng đó, hi vọng bb lắng nghe ý kiến của đông đảo các fan để có sự thay đổi.
   

Chia sẻ trang này

PING