THẢO LUẬN [Tản mạn] BlackBerry 10 - Như một lời chia tay

Thảo luận trong 'Nhận Xét - Đánh Giá - Thảo Luận Chung' bắt đầu bởi Nông Dân, 8/10/15.

 1. IMG_20151006_153000_zpszr0gnmfo (1).jpg

  Ngồi một góc quán quen, nhâm nhi ly cà phê và tận hưởng cuộc sống bằng chiếc BlackBerry của mình, bạn có đã từng như thế. Những điều thân quen và thân thuộc từ BlackBerry dường như là một mảnh ghép trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Không chỉ riêng mình mà chắc hẳn mọi BBers đều cảm thấy BlackBerry không chỉ đơn giản là một thiết bị, một hệ điều hành, một công cụ làm việc, công cụ trong cuộc sống mà dường như là một người bạn, một sự kết nối nhiều hơn mỗi chúng ta trên khắp các khu vực từ Bắc - Trung - Nam và mở rộng ta toàn thế giới.

  Điều thân thuộc ở đây là gì?

  Bạn có từng nghe câu hỏi "Vì sao bạn yêu thích dòng máy BlackBerry" nhưng chắc hẳn mỗi chúng ta sẽ có câu trả lời chung nhất là như thế này "Bởi vì tôi đã dành thời gian quá nhiều cho dòng máy này, từ việc tìm tòi, học hỏi và khám phá...". BlackBerry không đặc trưng bởi kho ứng dụng, BlackBerry đặc trưng sẽ là những thao tác tiện ích và tất cả đều đơn giản hóa cuộc sống của bạn. Như một video giới thiệu PRIV ngay đến cả CEO John Chen còn khiến chúng ta có một tràng cười thú vị khi cầm trên tay BlackBerry Priv mà vẫn quen với thao tác vuốt thả trên BlackBerry 10. Thiết nghĩ bạn sẽ cảm thấy thiếu một thứ gì đó khi thao tác vuốt thả không còn, các buổi gặp mặt chia sẻ kinh nghiệm hay các ứng dụng hay sử dụng không hiện hữu nữa, nghĩ đến là thấy buồn phiền rồi.

  Vui một chút :)
  BlackBerry 10 - Chắc hẳn đa phần mọi người sẽ hài lòng với những gì mà nền tảng này mang lại, không hoa mĩ, không rườm rà. Với bản thân mình là vậy, tiếp xúc qua nhiều anh em BBers mới thấy rằng chúng ta cũng khá bảo thủ trong việc sử dụng vì hầu như và rất ít ai hoặc thậm chí không bao giờ sử dụng ứng dụng android trên BB10. Có những thiếu sót mà chắc hẳn ai cũng nhận ra trên BlackBerry 10 đó là kho ứng dụng, hệ điều hành phân mảnh không đồng nhất, hay Android chạy không được tốt... Và theo đó mình nghĩ sẽ là điều BlackBerry cân nhắc và làm một ván bài định mệnh cùng BlackBerry Priv.

  Trong báo cáo tài chính Q2 năm tài khóa 2016, CEO John Chen đã nhấn mạnh về chiếc BlackBerry chạy hệ điều hành Android sẽ ra mắt vào cuối năm nay, qua đó cũng nhấn mạnh về việc BlackBerry 10.3.3 sẽ được cập nhật vào đầu năm 2016, tại sao lại là 10.4 mà vẫn sẽ là 10.3.3 (điều này dấy lên nghi vấn BlackBerry sẽ không hỗ trợ lâu dài BlackBerry 10 nữa). Nhớ khi ra mắt BlackBerry Passport hãng đã cập nhật thẳng từ BlackBerry 10.2.1 lên 10.3.0 với hàng loạt những đổi mới mà chúng ta có thể thấy và cảm nhận ngay tại thời điểm đó, vậy khi ra mắt thiết bị mới chạy hệ điều hành Android BlackBerry lại không đề cập đến cái gì đó xa hơn hiện tại, hoặc là 10.4 hoặc là một thiết bị chạy BlackBerry 10 sẽ ra mắt sắp tới. Thậm chí dòng máy siêu sang kể từ Porsche Design P'9983 chúng ta vẫn chưa được thông tin gì về bản nâng cấp tiếp theo P'9984 mà mọi thứ chỉ là phỏng đoán với tên mã thiết bị này là Keian.

  BlackBerry 10 liệu có còn tồn tại lâu dài?

  Trước mắt hiện tại có thể BlackBerry 10 vẫn sẽ tồn tại bởi thị phần người dùng với các đối tác cực kỳ quan trọng như các doanh nghiệp, tập đoàn, chính phú và các nền tảng BES kết hợp cùng BlackBerry 10 để bảo mật, không thể chuyển đổi hoặc ngưng hẳn trong hiện tại, cho dù BlackBerry Priv có được xem là thiết bị android bảo mật thì cũng sẽ cần thời gian để chứng tỏ và đứng vững trên thị trường.

  Thực sự thay đổi là điều cần làm nhất của BlackBerry hiện tại, xét về cái nhìn tổng thể hiện tại thì thay đổi là điều BlackBerry cần làm. Priv sẽ mở ra thị trường mới cho người dùng yêu cầu cao về giải trí và ít chú trọng đến nhu cầu bảo mật thông tin và có thể qua thời gian BlackBerry sẽ cân bằng trong việc bảo mật thông tin kết hợp với hệ sinh thái android, còn BlackBerry 10 tương lai có thể sẽ dành cho các thị trường nhỏ với các cá nhân thiên về bảo mật thông tin hơn là hàng tá ứng dụng. BlackBerry khi chưa rò rỉ thông tin về BlackBerry chạy Android cũng xác nhận rằng do nguồn kinh phí đầu tư vào mảng phần cứng hạn hẹp nên sẽ rút ngắn chỉ có một đến hai thiết bị sẽ ra mắt trong một năm, trước đó mỗi năm sẽ có bốn thiết bị ra mắt. Đọc nhiều thông tin hiện tại về BlackBerry mà không khỏi chạnh lòng !

  BlackBerry Priv mà thành công, chắc hẳn BlackBerry 10 vẫn sẽ được phát triển nhưng theo một hướng khác có thể sẽ dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp. Cũng cho thấy rằng nền tảng đã nhiều năm tích góp kinh nghiệm vẫn không đủ lớn để nuôi sống mảng phần cứng của BlackBerry, đến ngay cả những nhà phân tích lớn cũng khuyên nên bỏ nền tảng BlackBerry 10 để thành công. Việc duy trì song song hai nền tảng rất tốn tài chính và nhân lực, nhất là sẽ không phù hợp với hoàn cảnh của BlackBerry hiện tại, đơn cử như nhà sản xuất di động khổng lồ SamSung với hệ điều hành tizen của họ giờ đang chạy trên những thiết bị nào nói lên android mạnh mẽ đến chừng nào khiến các nhà sản xuất phải dựa dẫm như thế.

  Nếu BlackBerry Priv không được đón nhận, chắc hẳn BlackBerry lại quay trở về hiện tại, hỗ trợ BlackBerry 10 lâu dài nhưng điều này rất khó có thể sảy ra. Như CEO John Chen đã từng chia sẻ mới đây "BlackBerry là một công ty mới. Chúng tôi có cuộc sống mới. Và chúng tôi có kế hoạch để tiếp tục gây bất ngờ cho khách hàng của chúng tôi và ngành công nghiệp di động. Đây chỉ là động thái mới nhất theo con đường đó". Nếu thực sự BlackBerry ngưng hỗ trợ BlackBerry 10 không có nghĩa là người dùng không sử dụng dòng máy này nữa, điển hình là PlayBook hoặc BBOS hiện tại, tình yêu đó vẫn hiện hữu trong mỗi BBers chúng ta !

  Thay đổi để tồn tại, vậy thay đổi có đổi thay tương lai cho BlackBerry. Như người dùng bình thường như mình, mình yêu thích dòng máy này bởi vì đã có nhiều kỷ niệm cuộc sống, bạn bè và cảm nhận. Hòa nhập chứ không hòa tan. Ngày chia tay BlackBerry 10 theo bạn có đã chín mùi hay chưa !

   
  Nông Dân

  Nông Dân
  Expand Collapse

  Love It Your Way !

  Tham gia ngày:
  23/3/14
  Bài viết:
  10,151
  Đã được thích:
  12,038
  #1 Nông Dân, 8/10/15
  Last edited: 8/10/15
 2. Hà Nghĩ

  Hà Nghĩ
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  23/9/15
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  13
  BlackBerry đang đứng giữa 2 khái niệm đó là giá trị lịch sử và giá trị thời đại.
   
  minhson0012 and kienna like this.
 3. Nông Dân

  Nông Dân
  Expand Collapse

  Love It Your Way !

  Tham gia ngày:
  23/3/14
  Bài viết:
  10,151
  Đã được thích:
  12,038
  giá trị lịch sử và giá trị thời đại theo bác giá trị nào hiện tại đang nhỉnh hơn. <=-P
   
  kienna thích bài này.
 4. Hà Nghĩ

  Hà Nghĩ
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  23/9/15
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  13
  Giá trị thời đại là quan hệ nhất với Blackbrry bây giờ. Bởi BlackBerry giờ đây đang cần ăn để sống. Chả có giá trị nào tồn tại với cái bụng đói meo.
   
 5. badboy 3

  badboy 3
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  16/9/14
  Bài viết:
  835
  Đã được thích:
  384
  Chắc có lẽ là sẽ không còn xa nữa đâu
   
 6. bigmonster

  bigmonster
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  22/2/15
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  15
  Em ngửi thấy mùi chưa chín!
   
  dennis49ht and Nông Dân like this.
 7. Nông Dân

  Nông Dân
  Expand Collapse

  Love It Your Way !

  Tham gia ngày:
  23/3/14
  Bài viết:
  10,151
  Đã được thích:
  12,038
  kỳ thực cũng chẳng ai mong muốn điều này, nhưng có lẽ nếu Priv thành công thì mọi chuyện sẽ khác :( nếu chạy song song và hỗ trợ hai hệ điều hành sẽ khó khăn lắm đấy
   
 8. hoanglame

  hoanglame
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  26/5/13
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  2
  Mình không muốn ngày chia tay BlackBerry 10 xảy ra
   
  kienna thích bài này.
 9. nuhuta

  nuhuta
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  15/7/15
  Bài viết:
  223
  Đã được thích:
  224
  em chỉ ước ao có 1 con thiết kế giống Z10, khung kim loại, viền siêu mỏng, 5 inch FHD, pin 3500mAh, chạy BB10, vậy là quá đủ rồi.
  Nhưng ước mơ chỉ là mơ ước thôi, haha
   
  samview and kienna like this.
 10. TynQWERTY

  TynQWERTY
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  15/6/15
  Bài viết:
  120
  Đã được thích:
  90
  Hình của BBer BMT :) Vui khi lên trang chủ :)
   
  kienna thích bài này.

Chia sẻ trang này

PING