John Chen - Tìm hiểu về vị CEO mới của BlackBerry

Thảo luận trong 'Tin Tức BlackBerry' bắt đầu bởi ndthuytrang, 5/11/13.

 1. [​IMG]

  John Chen - Cái tên được nhắc đến nhiều nhắc trong gần 12 tiếng vừa qua kể từ khi BlackBerry đưa ra thông cáo báo chí chính thức về vai trò Giám Đốc Điều Hành tạm thời của ông. Liệu đến cuối cùng John Chen có phải là người nhận được sự tín nhiệm của các cổ đông để chính thức giữ vai trò chủ đạo trong việc duy trì sự vận hành và lèo lái con tàu mang tên BlackBerry hay không vẫn còn là câu hỏi bị bỏ ngỏ. Một số nhận xét cho rằng các cổ đông của công ty hy vọng John Chen có thể làm nên sự chuyển mình kỳ diệu cho BlackBerry như ông đã từng làm được khi giữ vị trí giám đốc điều hành ở Sybase trước đây.

  Với việc nắm quyền lãnh đạo BlackBerry - Hãng điện thoại thông minh đang gặp khó khăn, John được kỳ vọng sẽ dùng những kinh nghiệm của mình tại Sybase Inc, nơi ông đã thực hiện thành công một cuộc cải cách kinh tế, bằng cách đặt cược vào việc tập trung phát triển công nghệ trước sự cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ lớn.

  Ở thời điểm cuối năm 1990, ông Chen đã trở thành giám đốc điều hành của công ty dịch vụ kinh doanh cơ sở dữ liệu Sybase Inc - Đó là khoảng giữa năm thứ tư liên tiếp công ty này luôn nhận báo cáo về thiệt hại tài chính, bị mất tín nhiệm trong mắt các cổ đông. Sự có mặt của Chen ở cương vị đó cùng với việc quyết định chuyển hướng kinh doanh của công ty vào thị trường thông tin di động - vào lúc mà nhiều người cho rằng sự thâm nhập dường như là quá sớm. Nhưng sau đó, nó đã chứng tỏ Chen đã đưa ra một động thái khôn ngoan. Điện thoại di động cuối cùng đã tạo ra doanh thu hàng trăm triệu đô la mỗi năm của công ty , và nó đã thu được những khoản lợi nhuận có thực sau một thời gian dài liên tục thua lỗ cho đến khi được bán cho SAP AG với giá 5,8 tỷ USD.

  Trong một cuộc phỏng vấn với The New York Times vào tháng 8 năm 2006, ông Chen cho biết:
  Tại BlackBerry , nơi ông đã được vào vị trí Chủ tịch điều hành và Giám đốc điều hành tạm thời , nhiệm vụ của ông Chen khá nặng nề. Doanh số bán hàng và thị phần sụt giảm, nhà sản xuất điện thoại thông minh trước đây đã cố gắng giảm thiểu thiệt hại và tiến hành các kế hoạch cắt giảm nhân sự cần thiết để giảm chi phí. Tuy nhiên BlackBerry vẫn có những thế mạnh cốt lõi, ông Chen nói.
  Trong một cuộc phỏng vấn ngắn, ông Chen cho biết BlackBerry có những loại tài sản có giá trị khác nhau bao gồm cả mảng doanh nghiệp và khách hàng chính phủ, khả năng bảo mật, danh mục đầu tư bằng sáng chế và dịch vụ nhắn tin tức thì BlackBerry Messenger.

  Ông cũng lưu ý rằng BlackBerry đang sở hữu QNX, một bộ phận riêng biệt với sức mạnh công nghệ phần mềm tự động hoá, đem lại nền tảng độc đáo cho các giao tiếp không dây, với khả năng tương tác tốt và ít bị giới hạn.

  Ông nói thêm:

  Từ bước khởi đầu khiêm tốn , ông Chen làm việc theo cách của mình để trở thành một trong 500 giám đốc có mặt trong danh sách Fortune 500.

  Ông Chen đã lớn lên cùng gia đình của mình trong căn hộ một phòng ngủ ở Hồng Kông. Cha mẹ ông đã rời Thượng Hải để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn. Ông chuyển đến Mỹ vào năm 1973 để tiếp tục học tập và nghiên cứu , đầu tiên ông học tại Northfield Mount Hermon School, và sau đó là Ivy League, ông tốt nghiệp Brown University vào năm 1978 với bằng kỹ sư điện và nhận bằng thạc sĩ một năm sau đó từ California Institute of Technology.

  Ông gia nhập Unisys với chức danh một kỹ sư thiết kế , thăng chức lên phó chủ tịch , và phục vụ trong vai trò lãnh đạo cao cấp tại Pyramid Technology Corp và Siemens Nixdorf trước khi gia nhập Sybase dưới vai trò giám đốc điều hành vào năm 1997, đảm nhiệm công việc của Giám đốc điều hành và Chủ tịch tại đây vào cuối năm 1998 .

  Một cựu giám đốc điều hành cấp trung làm việc dưới thời ông Chen tại Sybase mô tả ông là " một nhà tư tưởng tốt, ông có cách để những người nắm giữ vai trò lãnh đạo hiểu trách nhiệm của họ" - hơn hết ông là người luôn đặt hy vọng vào lòng trung thành của nhân viên. Một số nguồn tin khác cho biết, ông Chen đã quyết định không chấp nhận một vị trí cấp cao hơn trong SAP sau khi công ty này tiếp quản Sybase vì "Ông không muốn có những mối liên hệ khác với SAP".

  Thành công của ông Chen tại Sybase mang lại cho ông vị trí hiện tại trong Wells Fargo & Co. và Walt Disney Co., cũng như vị trí tại the New York Stock Exchange.... Ông cũng được bổ nhiệm bởi Tổng thống George W. Bush để phục vụ trong President’s Export Council của Tổng thống.

  Ông là người nhận được ủy thác của San Francisco Symphony , Viện Brookings và CalTech . John Chen từ lâu đã đóng một vai trò cấp cao trong việc xây dựng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc , phục vụ như một thành viên của " Ủy ban 100 " - một nhóm cấp cao Trung Quốc - Mỹ . - Và giành rất nhiều giải thưởng cho công việc của mình , bao gồm cả việc danh sách tạp chí Forbes bình chọn trong Top 25 nhân vật đáng chú ý Trung Quốc - Mỹ trong kinh doanh.
  Ông Chen đã nghỉ hưu ở Sybase vào đầu năm nay. Ông lấy một vai trò như một cố vấn cấp cao toàn cầu của công ty cổ phần tư nhân Silver Lake Partners để có mặt tại BlackBerry, đây dường như là một thử thách mới dành cho ông.

  Nhà phân tích công nghệ Jack Gold đã viết:
  Tuy giữ vai trò người đứng đầu của BlackBerry nhưng nơi lưu trú chính của ông vẫn là New York thay vì tại thủ phủ của BlackBerry ở Waterloo. Việc này liệu có khó khăn gì cho công việc của ông không? Ông sẽ có những hướng đi như thế nào cho BlackBerry trong trường hợp ông sẽ chính thức giữ vai trò Giám Đốc Điều Hành và Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị của BlackBerry trong tương lai gần?


  BlackBerryVietNam.net lược dịch
  Nguồn: The Globe and Mail
   

  Các file đính kèm:

  ndthuytrang

  ndthuytrang
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  5/7/11
  Bài viết:
  4,525
  Đã được thích:
  7,275
  #1 ndthuytrang, 5/11/13
  Last edited: 5/11/13
 2. Linh Vu Manh

  Linh Vu Manh
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  29/10/13
  Bài viết:
  230
  Đã được thích:
  190
  Ông này người Tàu, cơ hội cho Lenovo lại tăng thêm rồi, chả biết buồn hay vui nữa nhưng bản thân mình vẫn...kiên định dùng Blackberry đến... Hơi thở cuối cùng.
   
  PhuongSmith and Dustin1201 like this.
 3. Dustin1201

  Dustin1201
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  19/4/11
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  9
  Vốn dĩ định chờ thêm 1 e qwerty BB10 thiết kế đẹp hơn Q10 1 chút rồi mới mua, nhưng nếu lão này làm CEO thật luôn thì có lẽ Q10 sẽ là 1 BB cuối cùng của mình vậy. Haizz.
   
  Linh Vu Manh and Smallville198 like this.
 4. BlackBoss

  BlackBoss
  Expand Collapse

  Quản trị viên

  Tham gia ngày:
  7/4/11
  Bài viết:
  481
  Đã được thích:
  428
  Hãy đợi để nhìn bằng hành động thật và kết quả thực của người ta...có gì mà phải vội bi quan khi nhìn màu da, gốc gác :)
   
  PhuongSmith thích bài này.
 5. ndthuytrang

  ndthuytrang
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  5/7/11
  Bài viết:
  4,525
  Đã được thích:
  7,275
  Nghe như đang kỳ thị chủng tộc. Làm việc, điều hành người ta quan trọng cái tài, cái tâm thôi bạn. Nhận xét vậy có vội quá không?
   
  blawva thích bài này.
 6. LiemBerry

  LiemBerry
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  11/5/13
  Bài viết:
  396
  Đã được thích:
  118
 7. Linh Vu Manh

  Linh Vu Manh
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  29/10/13
  Bài viết:
  230
  Đã được thích:
  190
  Người Tàu/ Trung quốc giỏi chứ bạn, sao bạn nghĩ mình kỳ thị? Gọi là người Tàu là trước kia họ sang VietNam bằng tàu (thuỷ) thôi, không có ý gì khác.
   
  PhuongSmith thích bài này.
 8. Smallville198

  Smallville198
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  21/7/12
  Bài viết:
  99
  Đã được thích:
  27
  Lại 1 gián điệp vĩ đại nữa trong ngành công nghiệp di động? :Popo78:
   
 9. tuonght

  tuonght
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  12/8/13
  Bài viết:
  163
  Đã được thích:
  178
  mấy chuyện đó thời gian sẽ trả lời, trong một sớm một chiều không thể nào mà đánh giá một con người qua gốc gác được.
   
 10. Linh Vu Manh

  Linh Vu Manh
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  29/10/13
  Bài viết:
  230
  Đã được thích:
  190
  Oh, bạn vẫn còn cơ hội được dùng BB Passport 1 nữa. Hôm nay bạn đọc về vụ Lenovo và ông người Trung Hoa chưa?
   

Chia sẻ trang này

PING