John Chen: Mã hóa và bảo mật là tối quan trọng đối với BlackBerry hiện tại

Thảo luận trong 'Tin Tức BlackBerry' bắt đầu bởi Gió Ấm, 16/12/15.

 1. img-1427171201-1.jpg

  Trong hơn một thập kỷ nay, đã có nhiều cuộc tranh luận đang diễn ra về mã hóa và vai trò của nó trong thế giới công nghệ. Và cũng vì thế phần nào đó BlackBerry luôn là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực này, sẽ có hai thái cực được nổ ra tranh luận rất nhiều đó là bảo vệ hết mực quyền riêng tư của người dùng hoặc chia sẻ thông tin người dùng cho các nhà lãnh đạo hoặc quan chức chính phủ để phục vụ các công tác điều tra an ninh.

  Trong khi không có lý do nào giải thích cho sự gia tăng của các cuộc tranh luận về mã hóa thiết bị, các cuộc tấn công gần đây tại Paris, San Bernardino, California cho thấy việc khủng bố có thể tự mình bẻ khoá, mã hoá mọi thông tin bảo mật khiến các nhà chính trị gia và quan chức cấp cao càng quan tâm nhiều hơn về việc mã hóa thông tin của quốc gia họ, và rõ ràng các quan chức này cũng không đoán được công nghệ nào nằm trong khả năng “thâm nhập” của NSA (Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ).

  Là một công ty về lĩnh vực công nghệ thì vấn đề bảo mật và quyền riêng tư chính là giá trị cốt lõi của BlackBerry, thực tế Chính phủ Pakistan đã yêu cầu khả năng giám sát tất cả lưu lượng truy cập dịch vụ doanh nghiệp BlackBerry Enterprise Service trong nội bộ đất nước này, bao gồm tất cả các e-mail BES và nhắn BES BBM, một yêu cầu BlackBerry đã không sẵn sàng để đáp ứng vì đây là một sự thỏa hiệp trong các nguyên tắc cốt lõi của BlackBerry trong việc bảo vệ sự riêng tư . Vì thế, BlackBerry đã rút khỏi Pakistan để bảo mật thông tin của khách hàng một cách tốt nhất.

  blackberry-pakistan-exit.jpg
  BlackBerry chấp nhận dời thị trường Pakistan để bảo mật thông tin người dùng

  Mới đây, CEO BlackBerry John Chen đã chia sẻ các quyết định chuyển tiếp lập trường công ty trong giai đoạn này thông qua một bài viết trên Blog Inside BlackBerry:

  " Báo cáo gần đây rằng các ứng dụng nhắn tin Whatapps và Telegram đã được sử dụng bởi những kẻ khủng bố đã làm việc tranh luận về mã hóa thông tin trở nên có sức hút hơn bao giờ hết. Cuộc tranh luận này trở nên càng gay gắt hơn khi nó bị chia ra làm hai thái cực, nhiều người dân mong muốn bảo vệ những quyền riêng tư của họ còn các quan chức chính phủ thì họ lại bất lực trong việc cấp quyền truy cập dữ liệu cho người dân để truy tìm thủ phạm.

  Trong nhiều năm qua, các quan chức chính phủ đã yêu cầu công ty công nghệ khu vực giúp đỡ trong vấn đề này trong đó có BlackBerry.Thực tế mà nói, là một công ty với việc bảo mật là tốt nhật thế giới, chúng tôi đã từ chối việc yêu cầu tiếp cận hợp pháp trong một cuộc điều tra của một kẻ buôn ma túy, vì làm như thế thương hiệu của công ty sẽ bị lu mờ đi và việc suy giảm đáng kể lượng người dùng là điều không thể nào tránh khỏi. Tại BlackBerry, chúng tôi hiểu tầm quan trọng của việc cam kết đem đến cho khách hàng quyền riêng tư và bảo mật tốt nhất để tạo nên một thương hiệu có giá trị trong lòng công chúng - đó chính là mấu chốt của mọi thứ chúng tôi làm. Tuy nhiên, cam kết bảo mật này sẽ không được áp dụng đối với tội phạm.

  BlackBerry chính là điểm duy nhất giúp đưa hai cực của cuộc tranh luận này xích lại gần hơn để tìm thấy điểm chung và một hướng đi mới. Khách hàng của chúng tôi không chỉ là những người yêu thích sự riêng tư trên thiết bị di động của họ, mà còn có cả những ngân hàng, công ty luật, bệnh viện...và còn có cả chính phủ các nước cũng chọn chúng tôi ( 16 nước trong G20).

  Tuy nhiên, nó cũng là sự thật mà các công ty phải chống đỡ những nỗ lực của các cơ quan liên bang để đi xa hơn một giới hạn nhất định. BlackBerry đã từ chối đặt backdoors trong các thiết bị và phần mềm của nó. BlackBerry đã không bao giờ cho phép chính phủ truy cập đến các máy chủ của chúng tôi và sẽ không bao giờ. Chúng tôi đã thực hiện quyết định thoát khỏi thị trường của một số quốc gia, khi mà các nhà chức trách yêu cầu quyền truy cập và kiểm soát thông tin của người dùng BlackBerry.

  BlakBerry cũng từ chối bất kỳ ý tưởng về việc cấm hoặc vô hiệu hóa mã hóa. Các dịch vụ hacking trong vài năm qua cho thấy rằng chúng tôi cần nâng cao kiểm soát an ninh thông tin nhạy cảm của khách hàng. BlackBerry muốn mình là một cộng đồng của mọi người dùng, với những quyết định về các thiết bị điện toán mạnh mẽ quản lý danh tính, hình ảnh, báo cáo ngân hàng... phải không được vi phạm. Nếu dịch vụ mã hóa bị cấm, bọn tội phạm sẽ chỉ đơn giản là viết các ứng dụng mã hóa riêng của họ, dẫn đến một thế giới mà họ có các công cụ mã hóa tốt hơn và quyền riêng tư cá nhân của chúng tôi sẽ là nạn nhân duy nhất của cuộc tranh luận này.

  Chúng ta đều có quyền riêng tư cũng như bảo vệ cộng đồng. Trên hết phải cân bằng cả hai việc này, và các nhà lãnh đạo công nghệ cao của thế giới phải giúp người tiêu dùng và chính phủ đưa ra quyết định tốt hơn cho cả hai. "


  Đó là những gì mà John Chen chia sẻ, có thể có những quan điểm mà vị CEO này bạn đồng tình hoặc không đồng tình, hãy chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé.

  Chú thích:
  • G20: là nhóm những quốc gia mạnh nhất thế giới, chiếm 85% nền kinh tế thế giới. Nhóm này bao gồm các cường quốc công nghiệp như Hoa Kỳ và Đức, cũng như những thị trường mới nổi như Trung Quốc và Brazil
  • Backdoors: Đây là khái niệm để chỉ một loại Trojan, sau khi được cài đặt vào máy nạn nhân sẽ tự mở ra một cổng dịch vụ cho phép kẻ tấn công (hacker) có thể kết nối từ xa tới máy nạn nhân, từ đó nó sẽ nhận và thực hiện lệnh mà kẻ tấn công đưa ra.
  Tham khảo Blog BlackBerry​
   
  Gió Ấm

  Gió Ấm
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  24/6/14
  Bài viết:
  1,164
  Đã được thích:
  1,173
  #1 Gió Ấm, 16/12/15
  Last edited by a moderator: 17/12/15
 2. kehuydiet1102

  kehuydiet1102
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  26/1/15
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  15
  Hầu như quốc gia Việt Nam vẫn đang còn xem thường vấn đề bảo mật.
   
 3. Gió Ấm

  Gió Ấm
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  24/6/14
  Bài viết:
  1,164
  Đã được thích:
  1,173
  đơn giản vì Việt Nam yêu hòa bình, không khủng bố, hihihi
   
 4. Nguyen Thanh Long

  Nguyen Thanh Long
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  25/1/13
  Bài viết:
  145
  Đã được thích:
  37
  Làm gì còn gì nữa đâu :(
   

Chia sẻ trang này

PING