CHIA SẺ Hỏi đáp với John Chen - CEO mới của BlackBerry

Thảo luận trong 'Tin Tức BlackBerry' bắt đầu bởi Dương Thanh Long, 6/11/13.

 1. [​IMG]

  Chưa đầy 24 giờ sau khi giới thiệu vị CEO - giám đốc điều hành tạm thời mới của BlackBerry - ông John Chen đã dành thời gian để trả lời các câu hỏi của những người dùng đam mê BlackBerry.

  Từ khi thỏa thuận giữa BlackBerry với Fairfax về việc sẽ tư nhân hóa BlackBerry được công bố, việc thẩm định được thúc đẩy để diễn ra nhanh chóng hơn, nhưng các lãnh đạo của BlackBerry nhận thấy việc đó không phải là quyết định đúng đắn cho công ty bởi nhiều khả năng BlackBerry sẽ đánh mất khách hành nhanh hơn trước và những "đòn bẩy" sẽ mất nhiều thời gian hơn để phát huy được tác dụng. Do đó, bán công ty chỉ làm tình hình xấu hơn.

  Một thỏa thuận khác được giữ kín và ít ai ngờ, đó là việc Thorsten Heins rời bỏ vị trị CEO thay vào đó là Cựu CEO của Sybase - John Chen, Prem Watsa của Fairfax có một chân trong hội đồng quản trị với khoản đầu tư hơn 1 tỷ USD.

  John Chen đã có những thông điệp rất rõ ràng về BlackBerry:
  Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra cho vị CEO mới của BlackBerry, tuy bận rộn với chức vụ và công việc mới của mình nhưng John Chen vẫn dành thời gian để trả lời một số câu hỏi mà người dùng BlackBerry gửi đến.

  CrackBerry đã có một buổi hỏi - đáp với CEO BlackBerry, John Chen

  Kevin: Hãy bắt đầu với một câu hỏi đơn giản nhé. Ông có biết CrackBerry.com không?

  John: Dĩ nhiên là có. Thực ra tôi vừa xem trang web của các bạn và thấy hình ảnh của mình ở khắp mọi nơi trên trang web của các bạn. Tôi dành nhiều thời gian để đọc trang CrackBerry. Đó là một diễn đàn tuyệt vời.

  Kevin: Thông báo về việc ông nhận chức vụ CEO mới của BlackBerry quả là ngạc nhiên với chúng tôi. Chúng tôi tự hỏi không biết việc này có kế hoạch từ khi nào? Ông có phải người dùng trung thành của BlackBerry không? Ông đã "theo" câu chuyện của BlackBerry như thế nào trong suốt thời gian qua?

  John: Tôi đã sử dụng di động từ hàng tỷ năm trở về trước. Tôi không biết là bao lâu nhưng đó phải là khoảng thời gian rất lâu, rất lâu về trước. Tôi không biết bạn đọc hồ sơ tôi từ bao giờ nhưng tôi là một người của công nghệ di động từ những ngày đầu của thời đại di động. Khi mọi người vẫn còn đang đùa nghịch với ".com" thì tôi đã nghịch chán với điện thoại rồi.
  Vào thời kì đầu tiên của điện thoại di động, không nhiều người tìm được sự thích thú, còn tôi thì thấy vô cùng thích thú. Những ngày đó, những thiết bị thông minh duy nhất có thể tìm thấy là của RIM như bạn từng biết. Vì vậy có thể nói tôi là người dùng thiết bị BlackBerry từ lâu, rất lâu rồi.

  Kevin: Chúng tôi có thể hiểu từ "tạm thời" trong chức vụ của ông là bao lâu? Có thể là 3 tháng hay chúng tôi sẽ thấy ông ở sảnh khách sạn lúc 2 giờ sáng tại sự kiện BlackBerry World diễn ra vào năm 2015 như truyền thống của BlackBerry???

  John: Chức vụ Giám đốc điều hành tạm thời được đặt ra để tôi có thời gian nhìn lại đội ngũ quản lý và tìm ra một chiến lược kinh doanh đúng đắn hơn.

  Công việc của tôi hiện tại là tìm ra chiến lược thích hợp và tập trung vào đối mặt với những vấn đề công ty đang gặp phải ngay lập tức. Nên tạm thời có thể là ngày hôm nay hoặc có thể là dài hạn trong 3-5 năm tới.
  Tôi cũng muốn chắc chắn rằng mình có thể kết nối với người dùng, kết nối với những đối tác chiến lược, những người chúng tôi sẽ kinh doanh cùng, các nhà phân phối, và suy nghĩ về phương pháp để chúng tôi tiếp cận thị trường.

  Vì vậy trong thời điểm này cần một vị CEO tài giỏi và vững chắc. Vì thế tôi gọi mình là CEO tạm thời và ai biết được tiếp theo sẽ như thế nào.

  Tôi sẽ suy nghĩ lắng nghe những lời khuyên của người khác và sau đó tôi sẽ quết định như thế nào là "tạm thời".

  Kevin: Thế việc chúng tôi sẽ nhìn thấy ông ở sảnh khách sạn thì sao?

  John: [cười] Bạn sẽ không thường xuyên nhìn thấy tôi ở sảnh khách sạn vì tôi không phải người thích uống rượu. Thỉnh thoảng tôi cũng uống nhưng tôi uống không nhiều.

  Kevin: Ông tìm kiếm điều gì cho chức vụ Giám đốc điều hành? Tôi cũng khá nổi tiếng trên diễn đàn, tôi tự hỏi nếu tôi có một hồ sơ tốt, ông có hứng thú giao chức vụ đó cho tôi không?

  John: À ... bạn biết đấy ... người như bạn rất được trọng dụng. Nếu bạn nghiêm túc tôi có thể đề nghị bộ phận nhân sự liên lạc trực tiếp với bạn.
  Còn để trả lời nghiêm túc câu hỏi của bạn thì tôi đang tìm kiếm một kĩ sư phần mềm. Tôi nghĩ rằng, những người như thế sẽ hiểu được các quy trình của dịch vụ. Tôi muốn tìm thêm nhiều người như thế.

  Tôi rất tôn trọng những người làm công nghệ trong các công ty. Tôi không tìm một người làm công nghệ cao mà tôi tìm một kĩ sư. Tôi có một sự nhạy cảm nhất định với công nghệ. Tôi nghĩ là tôi có thể vận dụng điều đó trong việc bán hàng, marketing, dịch vụ.

  Kevin: Nhân tiện khi ông nói về phần mềm, một câu hỏi được đặt ra trong 24 giờ qua, phát triển mảng phần mềm và dịch vụ sẽ là cách mà ông chọn làm hướng đi tiếp theo? BlackBerry 10 vẫn là một mục tiêu hay sẽ là một cái gì đó tương tự Android trong tương lai.

  John: Còn quá sớm để tôi có một tuyên bố vào lúc này. Còn rất sớm, rất sớm.
  Bạn có thực sự nghiêm túc khi hỏi tôi vấn đề đó không? Nhiều người cũng hỏi chúng tôi rằng chúng tôi có suy nghĩ sẽ rút khỏi mảng sản xuất thiết bị cầm tay hay không. Thật lố bịch. Doanh thu và khách hàng chúng tôi có được đều là do kinh doanh thiết bị cầm tay. Tôi không biết điều này bắt nguồn từ ai nhưng suy nghĩ đó thật là vô trách nhiệm.

  Kevin: Thật mừng là tôi không có ý định hỏi ông về thiết bị cầm tay.

  John: Tôi phải nói câu này với bạn, và tôi nghĩ bạn cũng biết quá rõ ... BlackBerry sẽ là gì nếu không sản xuất thiết bị di động? Câu hỏi là, chúng tôi có thể làm gì hơn thế? Nó không đơn giản là nên làm thế này không nên làm thế kia. Nó cũng là kinh doanh và chúng tôi cần những nét riêng, không chỉ là dịch vụ và phần mềm, hay đơn giản hơn thì sản xuất thiết bị cầm tay vẫn là một phần trong thu nhập của chúng tôi.

  Kevin: Cộng đồng người dùng BlackBerry muốn biết ông có dùng Twitter hoặc BBM không? Ông có hay dùng mạng xã hội nào không?

  John: Thỉnh thoảng. Vì tôi thực sự không có thời gian để làm việc đó. Tôi nhận được rất nhiều thông báo từ Twitter, Facebook, Pinterest, LinkedI, bạn cần khá nhiều thời gian để xử lý chúng.

  Ngay lúc này tôi vẫn đang sử dụng BlackBerry. Tôi ăn trong lúc đang sử dụng chiếc điện thoại màn hình cảm ứng to hơn cả bàn phím. Tôi còn vừa lái xe vừa sử dụng bàn phím của BlackBerry & cập nhật trên Twitter của mình: "Wow, bàn phím Q10 thật là tuyệt vời" trong khi hơn 1 nửa dân số ở thành phố này đang tức giận tôi".

  Kevin: Đây sẽ là câu hỏi cuối cùng. Ông có lời nào muốn gửi đến cộng đồng CrackBerry nói riêng cũng như cộng đồng người dùng BlackBerry nói chung, những khách hàng, người ủng hộ BlackBerry?

  John: Tôi là một người rất trung thành. Vì vậy, khách hàng hay nhân viên của tôi có tính trung thành sẽ được đánh giá rất cao. Tôi sẽ làm tất cả để có thể chắc chắn rằng tôi sẽ đáp lại được lòng trung thành của họ. Tôi tin rằng lòng trung thành sẽ tồn tại ở cả 2 phía. Tôi chỉ muốn mọi người kiên nhẫn và có hiểu biết để thấu hiểu được tôi đánh giá rất cao lòng trung thành.

  Nếu có bất kì điều gì có thể rút ra từ cuộc trò chuyện ngắn này, thì đó là John Chen là một vị thuyền trưởng đầy kinh nghiệm đang lái con tàu mang tên BlackBerry. Ông ta không phải là một kẻ thích đưa ra những quyết định mang tính nhất thời mà ông cần thời gian để khảo sát trước khi đưa ra hành động cuối cùng.

  Ông có thể nắm bắt tất cả các quan điểm kể cả phần cứng và phần mềm, cái tạo nên BlackBerry. Ông biết rằng cộng đồng người dùng ảnh hưởng đến sự thành bại của BlackBerry hơn bao giờ hết và thể hiện sự khôn ngoan của mình bằng việc lắng nghe đám đông. Và như một người ngoài cuộc, ông đến với BlackBerry mà không nhận được bất kỳ "khoản lợi" nào của những người tiền nhiệm.

  Ông mang hết những kinh nghiệm của mình để bắt đầu hành trình với con tàu mang tên BlackBerry. Mặc dù biết BlackBerry sẽ là một thử thách lớn, BlackBerry sẽ cần một động lực mạnh hơn để đập vỡ tảng băng đang cản trở hành trình của con tàu này.


  Nguồn: CrackBerry
   

  Các file đính kèm:

  Dương Thanh Long

  Dương Thanh Long
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  15/8/13
  Bài viết:
  102
  Đã được thích:
  105
  #1 Dương Thanh Long, 6/11/13
  Last edited by a moderator: 6/11/13
 2. cuongdc

  cuongdc
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  13/6/11
  Bài viết:
  188
  Đã được thích:
  57
  đề cao lòng trung thành, ko thể chịu nổi khi BB bị định giá rẻ mạt. Em khoái anh Chen
   
  quy.xd and ndthuytrang like this.
 3. quicoctu

  quicoctu
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  19/12/11
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  37
  Hy vọng bác ấy kg phải là điệp viên của Tàu khựa......Thời buổi này kg tin ai cả, để thời gian trả lời, "đừng nghe những gì bác ấy nói hãy chờ xem những gì bác ấy làm".
  Nokia về tay Microsoft.......
   
  Smallville198 and quy.xd like this.
 4. techboy

  techboy
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  12/2/12
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  27
  Chờ vậy
   
 5. mogiadn

  mogiadn
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  6/6/13
  Bài viết:
  127
  Đã được thích:
  38
  Nhìn cặp mắt với môi là thấy khó ưa rồi.
   
  quicoctu thích bài này.
 6. quicoctu

  quicoctu
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  19/12/11
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  37
  Không hiểu sao mình vẫn thích bác Thorsten Heins hơn, tiếc là bác ấy ra đi sớm quá. Không biết lão "Chen" CEO mới này có tiếp tục đưa BBM đến mọi nền tảng( iOS, Android,....) như Thorsten Heins đã từng làm không nữa? lo lắng quá....Không mấy thiện cảm với lão "Chen" này. Ý kiến cá nhân nhé.
   
 7. Sơn NT

  Sơn NT
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  5/9/13
  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  16

  Bác Heins có vẻ gần gũi với cộng đồng hơn bác Chen này. Em cũng khoái bác Heins, nhưng mà tình hình hiện tại cần những người kinh nghiệm như bác Chen.
   
 8. Sơn NT

  Sơn NT
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  5/9/13
  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  16

  Bác Heins có vẻ gần gũi với cộng đồng hơn bác Chen này. Em cũng khoái bác Heins, nhưng mà tình hình hiện tại cần những người kinh nghiệm như bác Chen.
   
 9. Smallville198

  Smallville198
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  21/7/12
  Bài viết:
  99
  Đã được thích:
  27
  Kinh doanh khó nhỉ, rất nhiều khi phải mạo hiểm và đánh cược. Chẳng có gì thực sự trong kiểm soát.
   

Chia sẻ trang này

PING