Công nghệ 4G LTE: cuộc chiến tiếp theo đã bắt đầu?

Thảo luận trong 'Tin Tức BlackBerry' bắt đầu bởi longhau, 13/9/12.

 1. [​IMG]

  Cách đây vài giờ thì Apple đã chính thức giới thiệu chiếc iPhone 5 đến toàn thế giới. Có rất nhiều tính năng hay và hấp dẫn nhưng được quan tâm nhiều nhất có lẽ chính là kết nối LTE, tính năng mà cách đây vài ngày Samsung đã lên tiếng cảnh báo sẽ kiện Apple nếu iPhone 5 hỗ trợ mạng 4G LTE.

  Tất nhiên việc này sẽ chẳng có gì to tát nếu như đây chỉ là sự trả đũa của Samsung khi vừa thua vụ kiện 1 tỉ đô với Apple, và 2 hãng cứ tiếp tục đấu đá với nhau thì chẳng ảnh hưởng đến ai, nhưng mọi việc sẽ không đơn giản như vậy. Có thể nguyên do Samsung chọn Apple làm đối tượng kiện cáo đầu tiên dù cho trên thị trường hiện nay không hiếm các sản phẩm của LG, HTC, Nokia hay BlackBerry có kết nối LTE cũng do còn đang "cay cú" sau khi thua kiện. Nhưng nguyên nhân sâu xa hơn là vì Apple hay chính xác hơn là nền tảng iOS đang là đối thủ cạnh tranh chính với Android trên thị trường di động, và việc kiện cáo nếu thành công sẽ khiến nền tảng iOS mất đi sức hút với người tiêu dùng và giúp Samsung giành lại được uy tín trong mắt các nhà đầu tư.

  11-09-2012 4-24-57 CH.jpg
  Biểu đồ mô tả số lượng bằng sáng chế 4G LTE của các hãng
  Với 819 sáng chế, Samsung hiện là công ty nắm giữ nhiều tài sản trí tuệ về chuẩn mạng 4G LTE đứng thứ nhì thế giới chỉ sau "anh cả" Nokia. Trong năm qua, Apple cũng đã tích cực mua lại nhiều bằng sáng chế về chuẩn 4G, và số lượng tài sản trí tuệ công ty hiện có là khoảng 434 bằng. Sự chênh lệch đáng kể về danh mục sáng chế như trên là cơ sở để Samsung tin rằng Apple sẽ vi phạm công nghệ 4G của hãng, và vì 4G là chuẩn mới nên sẽ không chịu những quy định FRAND về chuẩn chung của ngành như công nghệ 3G trước đây.

  Vậy liệu Samsung có sử dụng lợi thế về bằng sáng chế để tiếp tục kiện cáo đối với các hãng di động khác ngoài Apple hay không? Câu trả lời hiện tại là không. Lí do đơn giản vì LG hay HTC đang đứng chung chiến tuyến Android với Samsung, họ sẽ không dại gì tạo thêm "thù trong giặc ngoài" trong bối cảnh đang mất lòng tin với nhà đầu tư và người tiêu dùng. Đối với Nokia lại càng không thể vì hãng công nghệ Phần Lan từ trước đến nay vẫn được xem là cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực công nghệ di động và số lượng bằng sáng chế LTE hiện nay của hãng này còn nhiều hơn cả Samsung, chẳng ai dại mà chui đầu vào rọ.

  Số lượng bằng sáng chế LTE của BlackBerry thì chẳng ai biết rõ được hãng đang nắm giữ được bao nhiêu, tuy nhiên theo thống kê top 10 hãng công nghệ đang nắm giữ nhiều bằng sáng chế nhất thì không có tên RIM nằm trong danh sách. Tuy nhiên hiện nay RIM không còn sức cạnh tranh với nền tảng Android nữa khi nền tảng BlackBerry cũ ngày càng già cỗi và cho đến khi giới thiệu BlackBerry 10 thì RIM nên tự "vũ trang" cho mình thêm nhiều bằng sáng chế hơn để tránh bị cuốn vào các vụ kiện cáo.

  Tham khảo: Slashgear, CNN, KoreaTimes
   
  longhau

  longhau
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  19/3/12
  Bài viết:
  433
  Đã được thích:
  698
  #1 longhau, 13/9/12
  Last edited: 13/9/12
 2. Mr_royal07

  Mr_royal07
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  13/6/11
  Bài viết:
  625
  Đã được thích:
  618
  liệu có bị kiện ko đó RIM, kiện cáo là mệt lắm
   
 3. Nguyen Thanh Trung

  Nguyen Thanh Trung
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  28/6/12
  Bài viết:
  721
  Đã được thích:
  252
  Nhin thèm nhỏ cả dãi.
   
 4. PhuongSmith

  PhuongSmith
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  4/9/11
  Bài viết:
  904
  Đã được thích:
  635
  Bị kiện thì PB lại giảm giá :-"
   
 5. lemanh90

  lemanh90
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  20/7/11
  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  3
  cái này mang về việt nam sài 3g được không nhỉ
   

Chia sẻ trang này

PING