Chia sẻ về một số vấn đề liên quan đến BlackBerry ID và BBM

Thảo luận trong 'BLACKBERRY MESSENGER - BBM Đa Nền Tảng' bắt đầu bởi Nông.Dân, 5/11/14.

 1. watermarked-ok men top.jpg

  Thân chào các bạn, như tiêu đề bài viết sau đây mình xin chia sẻ với các bạn những điều cần biết khi sử dụng BlackBerry ID trên các dòng máy BlackBerry. Hiện nay có rất nhiều trường hợp các bạn vẫn chưa định hình rõ ràng về việc BlackBerry ID là gì, hay có thể đăng nhập BlackBerry ID trên nhiều dòng máy khác nhau hay không. Và BBM cũng vậy, làm thế nào để sử dụng BBM hiệu quả nhất trên thiết bị di động của bạn. Sau đây với bài viết này mình xin chia sẻ cùng các bạn kinh nghiệm khi sử dụng BlackBerry ID và BBM trên BlackBerry nhé.

  Thứ nhất, nếu các bạn vẫn chưa hình dung BlackBerry ID hay BBM (BlackBerry Messenger) là gì thì xin mời các bạn tham khảo 2 bài viết dưới đây để có cái nhìn tốt và chân thực nhất về hai khái niệm này:

  1. Tìm hiểu về BlackBerry ID
  2.Tìm hiểu về BlackBerry Messenger

  Sau đây là những kinh nghiệm mình rút ra sau quá trình sử dụng BBM liên quan đến BlackBerry ID


  1. BlackBerry ID có thể sử dụng trên 2 hay nhiều máy BlackBerry hay không?

  Mình xin trả lời với các bạn là có thể sử dụng một BlackBerry ID trên các dòng máy BlackBerry, nhưng mình khuyến cáo mọi người không nên thao tác như vậy. Bởi vì như các bạn đã biết BlackBerry World quản lý thiết bị dựa trên BlackBerry ID, điều này bạn có thể nhận biết rõ ràng nhất khi redeem hay mua ứng dụng A trên máy cũ nhưng khi đăng nhập BlackBerry ID ở máy mới thì khi bạn tải ứng dụng A một lần nữa thì bạn sẽ không phải trả phí cho ứng dụng đó nữa. Do đó lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên sử dụng BlackBerry ID trên một máy tính bảng PlayBook (PB) và trên một điện thoại BlackBerry, chứ không nên đăng nhập BBID trên 2 điện thoại BlackBerry ID vì thông tin BBM sẽ bị đảo lộn khi bạn đăng nhập trên từng máy.

  Rất đơn giản mình sẽ giải thích như thế này cho các bạn dễ hiểu nhé:

  Ví dụ khi bạn dùng chung một chiếc BlackBerry Z10 và một chiếc PlayBook thì khi bạn đã tải một ứng dụng trả phí trên BlackBerry World cho Z10, nếu như ứng dụng đó cũng hỗ trợ PlayBook thì bạn sẽ được một công đôi việc, trên máy tính bảng PB bạn cũng sẽ tải về ứng dụng đó nhưng hoàn toàn miễn phí. PlayBook không sử dụng BBM mà chỉ Bridge thông qua một điện thoại BlackBerry khác, vì thế thông tin BBM sẽ không bị đảo lộn.

  Còn về vấn đề không nên đăng nhập một BlackBerry ID trên nhiều điện thoại thì mình chia sẻ cùng các bạn như sau: BBM chỉ dùng trên một thiết bị, nếu như các bạn để ý một chút thì khi bạn thay đổi điện thoại và bạn đăng nhập vào BBM thì sẽ hiện lên một thông báo về việc chuyển thông tin từ thiết bị này qua thiết bị khác. Hay khi bạn mở BlackBerry World cũng vậy sẽ có một thao tác "Chuyển đổi thông tin thiết bị", việc này có thể tiện cho bạn khi bạn có thể tải về ứng dụng trên 2 máy nếu ứng dụng đó có hỗ trợ. Nhưng có thể bạn chưa biết rằng BlackBerry chỉ cho phép chuyển đổi thông tin qua lại giữa các máy với số lần hữu hạn trong năm và thường là 10 lần thì phải, khi bạn vượt mức cho phép đó thì BlackBerry ID bạn sẽ bị Lock và không sử dụng được.


  watermarked-switch.jpg
  Thông báo chuyển thông tin BBM

  2. Khắc phục vấn đề về hiển thị một tin nhắn BBM trên nhiều thiết bị:

  Bất tiện đầu tiên với mã PIN: Trong thiết kế của mình, BlackBerry đã gắn chết PIN với thiết bị, và bạn không thể mang PIN theo để nhập vào một chiếc BlackBerry khác khi bạn đổi máy. Vì vậy khi sử dụng chiếc BlackBerry mới, bạn phải thông báo lại cho bạn bè BBM mã PIN mới của mình, bạn phải cập nhật lại danh sách bạn bè, bạn bè của bạn cũng phải cập nhật lại mã PIN mới của bạn thì mới liên lạc được.

  Bất tiện thứ hai nằm ở chiếc BlackBerry cũ của bạn. Nếu bạn sang nhượng lại cho người khác, người này sẽ tiếp tục nhận được các tin nhắn BBM từ bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng, đối tác... những người chưa biết bạn đổi máy mới. Và biết đâu đấy các tin nhắn này lại chứa các thông tin rất quan trọng, nhạy cảm... Vì lý do đó các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu bảo mật cao, khi cho phép sử dụng BBM trong công việc đểu thu lại và hủy chiếc BB cũ mỗi khi cung cấp BB mới cho nhân viên của mình.

  Nói như vậy chắc các bạn vẫn chưa hình dung ra như thế nào, mình xin giải thích rằng nếu như bạn đã đăng nhập BlackBerry ID trên nhiều thiết bị trước đó thì sẽ sảy ra một số trường hợp rất hi hữu đó là bạn nhắn tin cho một BBID abc@gmail.com chẳng hạn thì BBM lại gửi tin nhắn đến 2 thiết bị vừa là abc@gmail.com vừa là thiết bị có mã Pin: ABC12345. Vì vậy khi sử dụng các bạn nên để ý những vấn đề này khi add friend, nên add bằng BBID hay hơn là add bằng mã Pin theo máy. Mình thấy lỗi này rất thường xuyên sảy ra nếu người dùng không để ý nhưng nếu như các bạn không khắc phục thì những thông tin hay cuộc trò chuyện của bạn rất dễ bị rò rỉ.

  Cách khắc phục mình thấy cũng rất đơn giản, khi bạn đăng nhập BBID trên máy khác thì bạn nên xóa toàn bộ thông tin BBID trên máy cũ của bạn ra khỏi BlackBerry Protect để BlackBerry không nhận dạng thiết bị đó nữa.

  Bước đầu bạn truy cập vào http://protect.blackberry.com/ và đăng nhập thông tin BlackBerry ID của bạn.

  watermarked-111-horz.jpg
  Đăng nhập xong bạn sẽ được cung cấp một trình điều khiển BlackBerry ID bao gồm quản lý dữ liệu trên thiết bị 'My Device' và quản lý thiết bị đã đăng nhập BlackBerry ID đó là 'Manager Devices'.

  watermarked-222-horz.jpg

  Ở đây chúng ta chỉ quan tâm mục Manager Devices để thấy những thiết bị mình đã từng sử dụng BlackBerry ID

  watermarked-555-horz.jpg

  Bạn chỉ cần tìm những thiết bị mà bạn đã đăng nhập trước đó không cần thiết và nhấn Remove thiết bị đó ra khỏi BlackBerry ID, khi thao tác xong tin nhắn khi gửi tới bạn sẽ chỉ hiển thị trên một thiết bị duy nhất.

  watermarked-444-horz.jpg

  Mình đã sảy ra trường hợp này nên mình mày mò ra vấn đề này đôi khi đã là cái cũ của những người khác. Các bạn có thể bỏ qua bài viết này nếu đã biết cách khắc phục nhé.

  3. BBM sẽ được sao lưu theo thông tin BlackBerry ID kể từ phiên bản BBM 7 trở đi:

  Các phiên bản BBM 7 đến hiện tại đều thực hiện quá trình Backup/Restore thông qua BlackBerry ID. Nếu trước đó bạn dùng BBM ở các thiết bị OS7 trở xuống và muốn chuyển toàn bộ danh sách liên hệ bạn bè qua BB10 rất đơn giản bạn chỉ cần update lên phiên bản BBM7 hoặc cao hơn và sau đó chỉ cần đăng nhập BBID trên BlackBerry 10 để hoàn tất tác vụ này. Sau khi đăng nhập những danh bạ, nhóm hay hệ thống kênh BBM sẽ được đổ về trên điện thoại của bạn. Một tính năng rất hữu dụng với những người dùng thường xuyên thay đổi thiết bị BlackBerry.

  Bên trên là những chia sẻ cá nhân về kinh nghiệm sử dụng BlackBerry ID và BBM trên các dòng máy BlackBerry, rất mong các bạn thảo luận và chia sẻ cùng mọi người những tiện ích hay những kinh nghiệm hữu ích của bản thân để mọi người cùng trải nghiệm bạn nhé. ;)

  BlackBerryVietNam.net
   
  Nông Dân

  Nông Dân
  Expand Collapse

  Love It Your Way !

  Tham gia ngày:
  23/3/14
  Bài viết:
  10,151
  Đã được thích:
  12,038
  #1 Nông Dân, 5/11/14
  Last edited by a moderator: 5/11/14
 2. chanh1705

  chanh1705
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  10/8/13
  Bài viết:
  105
  Đã được thích:
  10
  Rất hữu ích Cảm ơn bạn!
   
 3. minhnka

  minhnka
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  23/6/14
  Bài viết:
  350
  Đã được thích:
  393
  Giờ mới biết! Thanks chủ thớt nhé! :cool:
   
  Nông.Dân thích bài này.
 4. duongdq

  duongdq
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  18/5/11
  Bài viết:
  144
  Đã được thích:
  35
  Thanks bạn ! Cũng đang vướng mắc về vấn đề hiện thị tin nhắn BBM trên nhiều thiết bị.
   
 5. Linh Vu Manh

  Linh Vu Manh
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  29/10/13
  Bài viết:
  230
  Đã được thích:
  190
  Vậy BBM ID trên các nền tảng khác như iOS, Android...thì có vẻ đơn giản hơn nhỉ. Số PIN trên các OS này chắc là để tránh trùng có phải không chủ thớt?
   
 6. *thao*

  *thao*
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  22/1/13
  Bài viết:
  185
  Đã được thích:
  60
  Bookmarked. Thanks bro.
   
 7. Nông Dân

  Nông Dân
  Expand Collapse

  Love It Your Way !

  Tham gia ngày:
  23/3/14
  Bài viết:
  10,151
  Đã được thích:
  12,038
  không bạn, bạn muốn sử dụng bbm thì vẫn sẽ phải đăng ký thông tin BlackBerry ID trước khi sử dụng bạn nhé, vì vậy mình vẫn sẽ quản lý thiết bị thông qua BBID
   
 8. fromzerotoz

  fromzerotoz
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  27/9/14
  Bài viết:
  87
  Đã được thích:
  24
  Đánh dấu cái.
   
 9. Azulka

  Azulka
  Expand Collapse

  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  26/1/14
  Bài viết:
  626
  Đã được thích:
  228
  Vậy sao còn bảo blackberry là đỉnh cao trong bảo mật nữa nhỉ?
   
  Linh Vu Manh thích bài này.
 10. nickanh75

  nickanh75
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  23/5/11
  Bài viết:
  147
  Đã được thích:
  24
  Bài viết rất bổ ích. Thanks chủ thớt.
   

Chia sẻ trang này

PING