Blackberry đã trở thành hãng phần mềm???

Thảo luận trong 'Tin Tức BlackBerry' bắt đầu bởi trần trọng thành, 4/7/15.

 1. http://m.vnreview.vn/tin-tuc-kinh-d...ent/1580387/blackberry-da-thanh-hang-phan-mem
  Đây là bài báo trên vnreview sau khi BlackBerry công bố báo cáo tài chính gần đây. Với tiêu đề khẳng định “BlackBerry đã thành hãng phần mềm”. Chúng ta hãy xem có đúng như vậy không.

  Theo những kết quả mà BlackBerry đạt được, về tổng thể, công ty có lợi nhuận và có sự thay đổi theo đối lập giữa phần cứng và phần mềm. Cụ thể, phần mềm đã có sự đột phá trong cơ cấu lợi nhuận trong khi phần cứng có dấu hiệu đi xuống. Nếu xét riêng về phần cứng, điều này không làm mình bất ngờ.
  Nhưng liệu BlackBerry đã là một công ty phần mềm ??

  Thời sơ khai, công ty vốn xuất thân từ lĩnh vực IT chuyên về giải pháp công nghệ thông tin. Đến thời điểm hiện tại, công ty đã vượt qua được giai đoạn khó khăn và đang bước vào giai đoạn phát triển bền vững. Kinh doanh của công ty bao gồm phần cứng, phần mềm và các giải pháp công nghệ thông tin khác ( QNX, IoT, Secure network … )

  Kết quả kinh doanh phần cứng thấp như hiện nay không phải là một sự thất bại, mà là sự điều tiết có tính toán của BlackBerry theo đường lối chung. Như chúng ta đã biết, khi John Chen đến, ông đã định hướng, cơ cấu lại con đường phục hồi cho BlackBerry. Trên con đường đó, BlackBerry chỉ tập trung vào mảng nào mà hãng đang có lợi thế nhất, và đồng thời, phải phát huy được giá trị cốt lõi nhất của hãng. Lúc này, người ta mới thừa nhận rằng, công nghệ bảo mật và giải pháp di động doanh nghiệp mới là điểm nhấn lớn nhất của BlackBerry.
  Từ giai đoạn cải tổ cho đến nay, BlackBerry đã cho ra mắt 2 sản phẩm đình đám là PassPortClassic. Theo thông tin từ các nguồn uy tín và cả không chính thức trên internet, các của hàng đều “cháy hàng” sau khi ra mắt PassPort. Điều đó không có nghĩa là người mua quá đông mà ngược lại, lượng hàng sản xuất ra của BlackBerry không nhiều và không ồ ạt. Điều này cho thấy cơ chế sản xuất và bán hàng của BlackBerry đã thay đổi.

  Từ việc đặt hàng hàng loạt như trước kia, BlackBerry giờ đây chỉ sản xuất với số lượng nhỏ và chỉ yêu cầu nhà máy làm thêm nếu như phát hiện ra nhu cầu thực từ thị trường. Cách làm này thực sự hiệu quả và loại trừ tình trạng tồn kho như các thiết bị trước kia. Sản xuất một lượng vừa phải phần cứng còn giúp BlackBerry giữ lửa được cho các fan trung thành và còn là cách để công ty dồn hết tiềm lực vào mảng phần mềm và dịch vụ.

  Bên cạnh đó, hàng loạt những tín hiệu cho thấy BlackBerry sẽ không dừng lại ở công việc sáng tạo và cho ra đời những thiết bị. Điển hình là Dalas và Slider đã được báo chí và giới thạo tin nhắc đến nhiều.
  Điều này chứng tỏ, BlackBerry vẫn tiếp tục công việc kinh doanh phần cứng của mình, nhưng với quy mô và tiến trình có chọn lọc. Vì thế, BlackBerry vẫn là một công ty đa dạng về sản phẩm, cả phần cứng lẫn phần mềm.
  Câu hỏi đặt ra là, bao giờ BlackBerry có chỗ đứng với kinh doanh phần cứng ?

  Câu hỏi này thật ra qua khó để đưa ra câu trả lời chính xác, ngay cả đối với BlackBerry. Tùy thuộc vào sự thành công ở mảng phần mềm, dịch vụ, nó sẽ là điểm tự giúp BlackBerry đi từng bước vững chắc, một khi nuôi sống đủ bản thân và có tích lũy, BlackBerry sẽ có thêm động lực và sự tự tin để bước đi những bước xa hơn vào kinh doanh phần cứng. Rõ ràng, phải bước đi từng bước chậm mà chắc trước khi muốn bay nhảy đến nơi xa hơn và cao hơn.

  Một phần quan trọng giúp tìm ra câu trả lời nhanh chóng, đó chính là sự ủng hộ của người tiêu dùng. Hãy luôn dành cho BlackBerry một sự tôn trọng nhất định trên mỗi con đường mà công ty lựa chọn. Mình tin rằng, BlackBerry sẽ trở lại với những đột phá mới trên con đường kinh doanh phần cứng trong tương lai.


  #vinaberry

   
  trần trọng thành

  trần trọng thành
  Expand Collapse

  Member

  Tham gia ngày:
  14/3/15
  Bài viết:
  131
  Đã được thích:
  52

Chia sẻ trang này

PING